logo
Tin tức

LÃI SUẤT TĂNG, TÍN DỤNG CHẶT HƠN, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023 NHƯ THẾ NÀO? NÊN ĐẦU TƯ BĐS ZENGROUP KHÔNG?

Tin tức thị trường
| 01/11/2022
anh-tin-tuc

Nếu mức độ kiểm soát hạn mức tín dụng ngân hàng năm 2023 tiếp tục chặt chẽ, lãi suất tăng dưới sức ép của lạm phát, thị trường bất động sản sẽ ra sao? Liệu có ảnh hưởng gì đến BĐS ZenGroup không?

Tình hình BĐS năm 2022

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 9 tháng vừa qua, nguồn cung mới của thị trường bất động sản chỉ bằng khoảng 20% so với cùng thời điểm năm trước. 

Các sản phẩm chưa thực sự phù hợp với thị trường khi nguồn cung phân khúc cao cấp đang thừa, trong khi sản phẩm giá rẻ đáp ứng nhu cầu tìm nhà ở thực của người dân lại đang thiếu.

“Phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh, so với năm 2021 thời điểm hiện tại giá nhà đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%. 

Thị trường bất động sản năm 2023 có được khơi thông nguồn vốn tín dụng?


Từ nay đến cuối năm, một số phân khúc có điểm sáng, dư địa, tiềm năng vẫn còn lớn. Đó là bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Đính nhận định.

Ông Đính cho hay, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều điểm nghẽn khó khăn. Như các quy định của pháp luật, các thủ tục pháp lý đang khiến nhiều dự án nằm chờ chưa thể triển khai. 

Kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản khiến thị trường cũng sẽ co hẹp hơn, người mua nhà cũng sẽ khó tiếp cận vốn. 

Mặc dù mới đây một số ngân hàng đã được nới hạn mức room tín dụng nhưng dòng vốn này dành cho thị trường được đánh giá là không nhiều, thì nay nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn thời gian qua, ông Đính tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần có cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, điều tiết tín dụng, lãi suất tăng khiến thanh khoản bất động sản sụt giảm, thể hiện rõ qua lượng quan tâm của người mua chịu ảnh hưởng nặng trong thời gian qua.

Theo đó, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trên cả nước có xu hướng giảm trong 3 tháng qua, lượt tìm mua các loại hình bất động sản đều giảm mạnh trong tháng 9, đất nền giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với quý 2/2022.

Ông Quốc Anh cho hay, thông thường quý cuối năm thường là mùa cao điểm với bất động sản nhưng trước diễn biến lãi suất tăng, tín dụng hẹp cửa, tâm lý tiêu dùng yếu, rất khó phán đoán thanh khoản của thị trường thời điểm cuối năm.

Chuyên gia nhận định thế nào về BĐS trong năm mới?

Ông Quốc Anh cũng đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm tới còn nhiều khó khăn do lượng rất lớn trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2023-2024. Thị trường hiện tại chỉ là bề nổi của tảng băng vì bên cạnh cơn khát vốn kéo dài, các góc khuất còn nằm ở khía cạnh chi phí kinh doanh tăng lên, chi phí vốn cao hơn trước và tâm lý tiêu dùng co cụm. 

“Khó khăn vẫn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp lẫn người tham gia thị trường và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa”, ông Quốc Anh nói.


Ông Quốc Anh dự đoán, động thái kiểm soát hạn mức tín dụng của phía ngân hàng sẽ vẫn được áp dụng mạnh mẽ trong năm 2023 và lãi suất sẽ phải điều chỉnh tăng dưới sức ép của lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì xu hướng phục hồi khả quan. Kỳ vọng dòng vốn có thể khơi thông trong năm 2023 là có cơ sở vì xem xét đến vấn đề tín dụng từ năm 2011 đến nay, dù Chính phủ áp hạn mức tín dụng để duy trì sự phát triển ổn định cho thị trường và dòng vốn vào bất động sản vẫn tăng trưởng qua các năm chứ không suy giảm. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng vừa kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần tín dụng (nới room) thêm 1-2% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 - 200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Hiệp hội cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án bất động sản, khu đô thị, nhà ở thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê…của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền và các dự án nhà ở xã hội.

Đồng thời, xem xét sửa đổi quy định cho phép các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) được cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Khách hàng có thể yên tâm đầu tư vào các dự án BĐS ZenGroup


Giữa tình hình biến động của thị trường tài chính, ngân hàng và BĐS như hiện nay, Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm tham gia đầu tư vào các dự án BĐS của ZenGroup.Các BĐS mà ZenGroup đầu tư đều thuộc 100% sở hữu của Tập đoàn, có pháp lý minh bạch rõ ràng. Ngoài ra, ZenGroup cũng đã xây dựng một hệ sinh thái đa ngành, toàn diện để phục vụ tối đa nhu cầu của Khách hàng.

ZenGroup hiện tại đang có nhiều dự án BĐS với những thiết kế hiện đại có thể kể đến như: 

ZentaHome 16 (TPHCM), Long Sơn Resort - Condotel (Bình Thuận), The Western Capital (TPHCM),...

Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP