logo
Tin tức

LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TỪ TỶ PHÚ CHARLIE MUNGER

Tin tức thị trường
| 01/11/2022
anh-tin-tuc

Tỷ phú Charlie Munger là cánh tay phải của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông luôn có góc nhìn thế giới khác đặc biệt, và đó chính là nguyên tố giúp ông đạt được những thành công đỉnh cao. Hãy cùng ZenGroup tìm hiểu xem góc nhìn của tỷ phú khác biệt như thế nào!

Charlie Munger là ai?

Charlie Thomas Munger sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924 tại Omaha, Nebraska, lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới – Berkshire Hathaway Inc. 

Ông được xem là cố vấn, cánh tay phải của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới – Warren Buffett.

Hành trình cuộc đời của ông đầy bất ổn và bi kịch nhưng với sự bền bỉ, gan dạ và khả năng chiến đấu trở lại. Cùng với tinh thần vượt lên phía trước đã biến ông trở thành một trong những huyền thoại đầu tư mang tính biểu tượng nhất trong thế giới ngày nay.

Người bình thường, nếu gặp phải những khó khăn như Charlie Munger thì có lẽ sẽ không còn hy vọng vào tương lai. Tuy nhiên, những đòn roi mà cuộc đời giáng xuống đã không đánh gục được người kiên cường như Munger. 

Chỉ 3 năm sau, ông đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong đời, “lội ngược dòng” trở thành tỷ phú và cuộc sống của ông đã thay đổi mãi mãi.

Charlie Munger “lội ngược dòng” như thế nào?

“Vượt cạn” thành công chỉ trong 3 năm, Charlie Munger đã làm điều đó như thế nào? 

Trong “Poor Charlie's Almanack”, Munger đã tiết lộ 2 bí quyết đổi đời quan trọng trong cuộc đời mình.

Chuyên tâm vào những điều quan trọng

Khi Munger phải nuôi cùng lúc nuôi 8 đứa con trong hoàn cảnh nghèo khó, ông đã phải làm một nhân viên ở một văn phòng luật. 

Một hôm, văn phòng đưa cho ông một án kiện và nói: “Vài ngày nữa khách sẽ đến thảo luận về vụ này, anh lấy tài liệu về nghiên cứu trước đi.”

Vào ngày tiếp khách hàng, khi mọi người đã thảo luận xong về vụ án, cấp trên cho Munger thời gian quay về tìm hướng giải quyết. Không ngờ Munger đứng lên và nói: “Tôi có thể đưa ra giải pháp ngay bây giờ.”

Ông thao thao bất tuyệt những hướng giải quyết đã được viết sẵn, cả khách hàng và cấp trên đều rất ngạc nhiên. Hóa ra từ ngày đầu được giao nghiên cứu tài liệu, Munger đã làm việc ngoài giờ thâu đêm. 

Ông nghiên cứu kỹ vụ việc và phân tích ba hướng giải quyết khác nhau, nếu tình huống của khách hàng thuộc một trong ba giả thiết đã được đặt sẵn , ông sẽ lập tức đưa ra được hướng giải quyết.

Kể từ đó, Munger đã chiếm được lòng tin của khách hàng và cấp trên, sự nghiệp của ông cũng bắt đầu có khởi sắc.

Khi cuộc sống không được suôn sẻ, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khiến mình không thể tập trung làm bất cứ việc gì. 

Tuy nhiên, trải nghiệm cá nhân của Munger đã nêu rõ: Càng ở trong hoàn cảnh khó khăn, bạn càng phải tập trung vào những việc quan trọng. Con người ta không thể kham hết mọi việc, nên hãy tập trung toàn bộ sức lực vào những việc quan trọng, chẳng hạn như kiếm tiền.

Chọn thép tốt làm dao sắc

Có lần, Munger nhận được sự ủy thác của Booth - một khách hàng của ông. Booth nhờ ông xử lý di chúc của ông nội mình vì cha của Booth muốn bán khu đất trống đối diện Caltech.


Phân tích của Munger cho rằng: Một lượng lớn người đang đổ về Los Angeles, và Caltech nằm trong một thành phố trung tâm ở ngoại ô Los Angeles. Khu đất trống này còn rất nhiều cơ hội tăng giá trong tương lai.

Ông gợi ý Booth mua lại mảnh đất của cha mình, sau đó tham gia vào phát triển bất động sản và xây một căn hộ ở đó. Vì Booth lo rằng Munger đang lừa mình, nên đã đề xuất: “Tôi không biết kinh doanh bất động sản. Nếu anh nghĩ đây là một ý tưởng hay, anh có thể tham gia đầu tư cùng tôi.”

Munger rất lạc quan về dự án này nên đã đồng ý. Thế là, hai người họ mỗi người bỏ ra 50.000 USD để xây một căn hộ trên khu đất đó. Kết quả phi vụ kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận ròng 400.000 USD cho cả hai.

Munger quyết định thừa thắng xông lên và bước sang lĩnh vực bất động sản. Chỉ trong 3 năm Munger đã kiếm được 1,4 triệu USD, cuộc đời ông thay đổi từ đó.

2 góc nhìn khác biệt giúp tỷ phú Charlie Munger thành công đỉnh cao: Chọn thép tốt làm dao! - Ảnh 3.

Nhìn vào thành tích này, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng Munger đơn thuần là gặp may mắn, vô tình gặp được cơ hội tốt. Nhưng nghĩ xem, nếu Munger không có số vốn ban đầu, thì dự án và phần tiền lãi sau này sẽ không liên quan gì đến ông.

Vì vậy, khi gặp một cơ hội tốt, bạn phải có vốn để khởi đầu. Câu hỏi được đặt ra: Tiền trang trải còn không đủ, làm sao có thể tiết kiệm được tiền? Munger lúc ấy đang khó khăn và phải nuôi 8 đứa con, ông đã tiết kiệm tiền như thế nào?

Trước hết, ông không cho phép mình tiêu dùng theo ý muốn, đồng thời tiết chế ham muốn tiêu tiền. 

Điểm mấu chốt là: “Ông tự nhủ với lòng rằng số tiền quan trọng nhất phải được sử dụng cho những việc quan trọng nhất. Nhất định bạn phải tiết kiệm tiền, số tiền này chính là vũ khí giúp bạn chuyển mình trong tương lai”.

Nếu đang “mắc kẹt” trong hoàn cảnh khó khăn, bạn có thể áp dụng hai bí quyết trên của Munger. Kết hợp ý tưởng và hành động lại với nhau, cộng với số vốn tiết kiệm, ngày đổi đời của bạn sẽ không còn xa.

Áp dụng lời khuyên của Charlie Munger?

Hiện tại, ZenGroup cũng phát triển Tập đoàn theo những nền tảng mà Charlie Munger đã đưa ra lời khuyên.

Thứ nhất, ở ZenGroup luôn chuyên tâm phát triển vào những điều là ZenGroup cho là quan trọng nhất. Điều quan trọng mà ZenGroup luôn đặt lên hàng đầu đó chính là trải nghiệm của Khách hàng. Hệ sinh thái của ZenGroup luôn đặt Khách hàng làm trung tâm, mang đến những giải pháp tối ưu nhất, giải quyết các vấn đề cấp thiết nhất cho mọi nhu cầu của Khách hàng.

Điều thứ hai, ZenGroup luôn “chọn thép tốt làm dao sắc”, nghĩa là ZenGroup luôn xây dựng những sản phẩm dựa trên những công nghệ tối tân nhất và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất. Ở ZenGroup, nhân sự được cho là nền tảng vững chắc nhất để xây dựng nên tổ chức vĩ đại nhất. 

Và hiện tại, ZenGroup cũng đang gặt hái được nhiều thành công vượt trội. Bên cạnh đó, ZenGroup cũng đã có nền tảng vững chắc để thành công hơn trong tương lại.


Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP