logo
Tin tức

THÁP TÀI SẢN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG THÁP TÀI SẢN TRONG KINH DOANH

Tin tức thị trường
| 09/01/2023
anh-tin-tucTháp tài sản là một trong nhiều mô hình được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất để phân chia và quản lý tài sản của mình. Khi sử dụng tháp tài sản, nhà đầu tư dễ dàng phân bổ nguồn vốn và đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Vậy tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản là một mô hình phân bố tài sản hướng đến mục tiêu tài chính cuối cùng là tự do tài chính. Đây là mô hình phân bổ từng loại tài sản vào 5 khối khác nhau. Mỗi tầng tương ứng một loại tài sản, đảm nhận một vai trò khác nhau và cần thiết trong cuộc sống. 


Mô hình này tương tự như kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại, tháp tài sản sẽ bền vững theo thời gian nhờ kết cấu vững chắc khi xây dựng tháp. Phần móng chắc chắn để nâng đỡ toàn bộ hệ thống tháp bên trên.


Tầng đáy to nhất và vững chắc, được xem là nền móng vững chắc cho tháp tài sản, dùng để đảm bảo cho mức sống cơ bản. Càng lên cao thì mức độ an toàn sẽ giảm xuống, thường là các khoản đầu tư mạo hiểm để gia tăng tài sản tương lai.

5 tầng của tháp tài sản bao gồm những tầng nào?

Tháp tài sản thường được chia thành 5 tầng. Với mỗi tầng của tháp đều là cơ sở để phát triển các tầng tiếp theo. Cụ thể:

• TÀI SẢN VÔ HÌNH (BẢO VỆ): Đây là lớp tài sản không thể nhìn thấy được, nhưng có thể chuyển đổi được thành tài sản hữu hình. Do lớp tài sản này nằm ở phía đáy nên rất cần nhiều thời gian để xây dựng và tích luỹ. Bao gồm: Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, các mối quan hệ, giá trị thương hiệu• LỚP TÀI SẢN PHÒNG HỘ: Cuộc đời là chuỗi các sự kiện bất ngờ nên các bạn cần có lớp tài sản này để tận dụng vào những trường hợp nguy cấp. Bao gồm: quỹ dự phòng khẩn cấp, vàng, bảo hiểm, bất động sản nhà ở,...• LỚP TÀI SẢN TẠO THU NHẬP: Tài sản này sẽ mang lại cho các bạn thu nhập đều đặn hàng tháng/ năm như: Tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, một số chứng chỉ quỹ trái phiếu,...• LỚP TÀI SẢN TĂNG TRƯỞNG: Ở lớp tài sản này các bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhiều hơn số vốn ban đầu của mình có thể có, tuy nhiên rủi ro vẫn có. Bao gồm: Chứng chỉ quỹ, chứng chỉ quỹ cổ phiếu, cổ phiếu Bluechip, bất động sản đất nền,...• LỚP TÀI SẢN MẠO HIỂM: Giống như tên gọi thì lớp tài sản này rủi ro xảy ra rất cao nhưng lợi nhuận mang lại có thế rất lớn. Bao gồm: Các cổ phiếu penny, tiền kỹ thuật số, bất động sản nghỉ dưỡng,...

Lợi ích khi áp dụng tháp tài sản

Khi áp dụng tháp tài sản, bạn sẽ nhận được lợi ích từ nó mang lại như:• Thứ nhất, khi nhìn vào tháp tài sản này, bạn sẽ thấy rằng có một lộ trình tương đối rõ ràng trên hành trình vững vàng tài chính. Việc của bạn không phải làm giàu nhanh, không phải ra ngoài kia để liên tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư “béo bở”, mà chỉ đơn giản là xây dựng từng phần (room), thiết lập từng khu vực lên tháp tài sản của mình.• Thứ hai, tháp tài sản nhắc nhở bạn rằng ai cũng phải đi từ gốc đến ngọn, bạn cần vững vàng ở những lớp tài sản cơ bản nhất trước khi tiến lên các cấp độ cao hơn.• Thứ ba, tháp tài sản này cũng nhấn mạnh vào mức độ rủi ro trong của từng tầng tài sản. Từ tầng đáy đến tầng chóp, mức độ rủi ro sẽ tăng dần. Cụ thể, ở tầng tài sản bảo vệ, vì mục đích là đảm bảo sự sống còn của bạn, tài sản ở mức này được khuyến nghị giữ ở mức an toàn nhất.• Thứ tư, mọi tài sản, mọi “căn phòng” trong tháp tài sản này đều có một ý nghĩa cụ thể với riêng cuộc sống của bạn. Khi có tư duy này, bạn sẽ loại bỏ được những sự mông lung vô định trong chuyện tiết kiệm/ đầu tư.

Làm gì để xây dựng tháp tài sản vững chắc?

Xây dựng tầng đáy vững chắc

Bạn nên bảo vệ vững chắc các tầng đáy vì đây là cách bảo vệ bạn khỏi những điều ngoài dự tính. Bạn nên đi lên từ tầng thấp đến tầng cao để xây dựng nền móng vững chắc. Nếu không, bạn chỉ đang xây dựng một tòa lâu đài trên cát. Có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu có sóng đánh.

Chọn kênh đầu tư an toàn

Khi mới bắt đầu, các bạn trẻ ngoài thu nhập từ lương hàng tháng thì dương như không có thêm nguồn thu nhập nào khác. Vì thế, bạn không thể bắt đầu ngay vào việc đầu tư vào “Lớp mạo hiểm”.


Để “Lớp mạo hiểm” có thể bớt mạo hiểm, bạn có thể đầu tư vào kênh an toàn như ZenOne. ZenOne là thành viên thuộc Tập đoàn ZenGroup, cung cấp các cơ hội đầu tư bất động sản  cho mọi đối tượng Khách hàng với các gói đầu tư vốn nhỏ nhưng mang lại lợi nhuận hấp dẫn.


Các dự án đầu tư bất động sản tại nền tảng đều thuộc sở hữu của Tập đoàn ZenGroup. Các dự án này được chia thành các gói đầu tư nhỏ chỉ với 1.000.000 VNĐ, Khách hàng có thể tham gia đầu tư Bất động sản từng gói nhỏ thông qua ứng dụng (app ZenOne). Tùy theo gói đầu tư và kỳ hạn đầu tư của Khách hàng sẽ có mức lợi nhuận tương ứng và, phân quyền tài sản.


Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về ZenOne tại: ZenOne.com.vn để biết thêm thông tin.Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP