logo
Tin tức

THỦ TƯỚNG: XỬ LÝ NGHIÊM VIỆC ĐƯA TIN THẤT THIỆT ẢNH HƯỞNG THỊ TRƯỜNG

Tin tức thị trường
| 01/11/2022
anh-tin-tuc

Các bộ, ngành được chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp ổn định thị trường tài chính, trong đó có việc xử lý hành vi tung tin đồn thất thiệt.

Trong Công điện vừa gửi, Thủ tướng yêu cầu 6 bộ, cơ quan, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được giao tại hai Công điện hôm 3/12/2021 và hôm 7/4 . Điều này nhằm đảm bảo thị trường trái phiếu được hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực thị trường.

Tuần qua, sau sự việc ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC và ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị bắt, nhiều cá nhân đã lợi dụng đăng tải thông tin thất thiệt, chưa kiểm chứng cho rằng cơ quan chức năng sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp có ảnh hưởng trên trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Từ đó, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng, sắc đỏ thường xuyên áp đảo trên sàn chứng khoán, thanh khoản chứng khoán mỗi phiên có xu hướng giảm.

Bộ Công an sau đó đã khẳng định sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

Cũng trong công điện này, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch & Đầu tư được giao theo dõi sát diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán và thị trường trái phiếu trong nước, quốc tế. Điều này nhằm kịp thời đưa ra các biện pháp ổn định thị trường.

Các cơ quan này cũng cần cung cấp thông tin chính xác về định hướng điều hành, tình hình kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tài chính – tiền tệ, việc triển khai Chương trình phục hồi kinh tế, kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để nhà đầu tư yên tâm, tin tưởng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu có biện pháp không để xảy ra các vi phạm về công bố thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan tăng cường nắm tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi đưa tin thất thiệt không chính xác gây mất an ninh, an toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán vừa qua lộ nhiều bất cập, trong đó, các hành vi thao túng thị trường gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư. Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết hơn một nửa trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không có tài sản đảm bảo, lại có dấu hiệu tăng nhanh, nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế. Bộ cũng đánh giá chất lượng tài sản đảm bảo cũng khó định giá chính xác, có biến động mạnh theo diễn biến thị trường vì là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu doanh nghiệp.

Đức Minh

Nguồn: Vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP