logo
Tin tức

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, đấu giá đất

Tin tức thị trường
| 15/08/2022
anh-tin-tuc

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đấu giá quyền sử dụng đất được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh sau nhiều sai phạm tại một số doanh nghiệp.

Nội dung này được nêu trong công điện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 7/4. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Công an chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương điều tra, xác minh xử lý nghiêm vi phạm. Việc này nhằm đảm bảo việc phát hành, đầu tư và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp đúng mục đích, minh bạch.

Bộ Công an cũng khẩn trương ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng, vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ, các hoạt động phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn trái phiếu doanh nghiệp.

Hai cơ quan này cần chủ động rà soát, có kịch bản ứng phó để phát triển thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Vị trí các lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Ảnh:Quỳnh Trần

Ngân hàng Nhà nước giám sát, thanh tra các tổ chức tín dụng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ bảo lãnh phát hành, đầu tư, phân phối trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, hoặc kết quả kinh doanh thua lỗ, không có tài sản đảm bảo…

Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán thanh tra, giám sát việc phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu. Các cơ quan này cũng rà soát lại các quy định về thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Việc này nhằm sửa đổi, bổ sung để bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch; và đưa ra chế tài cảnh báo sớm, quản lý rủi ro thị trường.

Các kết quả kiểm tra, rà soát cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 15 và 30/4.

Với đấu giá đất, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra tổ chức đấu giá đất, bất động sản tại các địa phương. Trường hợp có biểu hiện bất thường, gây mất ổn định thị trường… thì làm rõ sai phạm, xử lý, không để xảy ra trục lợi.

Bộ này cũng cần rà soát các quy định pháp luật về đấu giá đất để tham mưu sửa đổi, bổ sung, nhằm ngăn ngừa các hành vi trục lợi.

Ngân hàng rà soát việc cho vay với nhà đầu tư tham gia đấu giá đất, xử nghiêm hành vi vi phạm về cho vay vốn tín dụng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra việc tổ chức đấu giá đất, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để trục lợi, gây mất ổn định thị trường.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng…

Tuy nhiên vừa qua, phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thấy những vi phạm và đấu giá đất cũng tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn rủi ro. Cách đây hai ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 5 người khác vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Tân Hoàng Minh cũng là tập đoàn gây chú ý liên quan đến việc bỏ cọc gần 588,5 tỷ đồng của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP