logo
Tin tức

VIỆT NAM SẮP CÔNG BỐ BẢN ĐỒ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO Ở HƠN 40 LĨNH VỰC

Tin tức Zengroup
| 02/02/2023
anh-tin-tuc


Trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ chính thức công bố bản đồ khởi nghiệp sáng tạo ở hơn 40 lĩnh vực kinh tế. Đây dự báo sẽ là một trong những công cụ hữu ích giúp các Startup Việt dễ dàng định hình vị trí của mình trên thị trường và thay đổi, đánh giá chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Công dụng của bản đồ khởi nghiệp

Theo thông tin, sắp tới Nhà nước sẽ cho ra mắt một bản đồ khởi nghiệp sáng tạo ở hơn 40 lĩnh vực công nghệ, ngành kinh tế của Việt Nam. Dự kiến bản đồ sẽ được công bố trong báo cáo Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2022 dự kiến phát hành ngày 15/11/2022.

Bản đồ khởi nghiệp sẽ đưa ra những góc nhìn giúp các startup định vị vị trí doanh nghiệp của mình trên thị trường, giúp các doanh nghiệp bắt đầu hành trình bứt phá. Tạo ra không gian đổi mới sáng tạo mở, khám phá những khía cạnh khác, các ngành ngách trong lĩnh vực đang hoạt động, định hướng xu hướng ngành và chiến lược phát triển trong tương lai...

Trong báo cáo Hệ sinh thái sẽ có những gì?

Báo cáo sẽ đưa cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở ở Việt Nam. Đồng thời báo cáo cũng cập nhật các xu hướng mới nhất về đổi mới sáng tạo mở năm 2022, những thay đổi của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và thế giới và những tỉnh, thành phố đang dẫn đầu Việt Nam về đổi mới sáng tạo một cách ngắn gọn và tổng quát nhất.


Cũng trong báo cáo này, các chuyên gia cũng cung cấp các thông tin chuyên sâu và đa chiều về thực trạng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam theo các lĩnh vực và nhóm ngành kinh tế. Phân tích về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực trọng điểm như: Sản xuất thông minh, Công nghệ tài chính & Công nghệ bảo hiểm, Công nghệ Nông nghiệp & thực phẩm, Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng, Công nghệ Blockchain/Tokenomics/Metaverse…


Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên báo cáo sẽ khảo sát và đánh giá mức độ sẵn sàng của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo mở theo tỉnh thành. Công bố những đề bài, thách thức của doanh nghiệp và tập đoàn lớn để mời gọi sáng kiến công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các công ty khởi nghiệp.


Bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam của hơn 40 lĩnh vực sẽ là một phần quan trọng của báo cáo này. Theo đó, các lĩnh vực kinh tế nổi bật tại Việt Nam sẽ được "bản đồ hóa" với sự đồng hành của hơn 1.500 startup và đi sâu vào từng ngành ngách. Thông qua đó giúp các doanh nghiệp định hướng xu hướng ngành và chiến lược phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai.


Chuyên gia nói gì về bản đồ khởi nghiệp gồm 40 ngành kinh tế?

Theo các chuyên gia, xu hướng chuyển đổi số được coi là một giai đoạn chuyển mình đòi hỏi doanh nghiệp, startup cần đưa ra những chiến lược phát triển sản phẩm trong một số lĩnh vực truyền thống như Tài chính Ngân hàng, Nông nghiệp, Sale-Marketing,... để thích ứng với sự thay đổi trong nhu cầu xã hội.


Cụ thể, trong ngành tài chính, giao dịch bằng thiết bị di động tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng hơn 400% trước 2025. Lĩnh vực thanh toán trực tuyến cũng có những tăng trưởng thần tốc.

Theo thống kê từ các nguồn uy tín, đến tháng 4-2022 thì giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua các cổng thanh toán có những tín hiệu đáng mừng so với cuối năm 2021. Cụ thể:


• Thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng 69,7% về số lượng và 27,5% về giá trị.


• Các giao dịch thông qua Internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%. 


• Thanh toán qua điện thoại di động cũng tăng tương ứng 97,65% và 86,68% 


• Cổng QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021. 


• Tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37%.


Trong lĩnh vực Marketing, với 4,2 tỷ người đang dùng mạng xã hội, chiếm 53,6% dân số thế giới, tiếp thị mạng xã hội (social media marketing) sẽ vẫn dẫn đầu làn sóng đổi mới. Trở thành kênh kể chuyện và tương tác hiệu quả với khách hàng. Nhờ lợi thế về dữ liệu lớn, công nghệ, thời gian thực, tính phản hồi tức thời, và khả năng tích hợp nhiều loại hình truyền thông. Sự bùng nổ của mạng xã hội giúp người trẻ có thêm nhiều cơ hội để thành công hơn.

Còn trong lĩnh vực nông nghiệp thế giới và ở Việt Nam trong 3 năm tới được chuyên gia dự đoán vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ. Các ứng dụng và công nghệ phát triển dựa trên các hoạt động đầu tư, ứng dụng Agritech trong nông nghiệp để tiếp tục kiến tạo, đón đầu những xu hướng nông nghiệp mới trong tương lai…


Các chuyên gia cho rằng đây là những cơ hội chuyển mình mà nhà đầu tư, doanh nghiệp và đặc biệt là một startup đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện sản phẩm không thể bỏ qua.


Chính vì vậy, bản đồ cung cấp thông tin về những "góc cạnh" của một lĩnh vực lớn sẽ giúp các doanh nghiệp, startup có cái nhìn tổng thể, giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nhìn nhận tiềm năng phát triển và mức độ ứng dụng sản phẩm trên thị trường. 


Bản đồ cũng sẽ giúp các startup khám phá những khía cạnh khác, các ngành ngách trong lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động, từ đó giúp doanh nghiệp có tầm nhìn và chiến lược phát triển, mở rộng quy mô trong tương lai. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp có thể phát hiện ra điểm sai và sửa đổi mô hình để phù hợp với xu thế phát triển.


Một nguồn dữ liệu uy tín bao quát toàn ngành sẽ giúp người đứng đầu doanh nghiệp nhìn nhận tiềm năng phát triển và dự đoán xu hướng thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể đón nhận những sự thay đổi, biến động trong tâm thế sẵn sàng chủ động nắm bắt cơ hội, linh hoạt đối phó với thực trạng và dẫn đầu xu thế tương lai.


Dự kiến rằng bản đồ sẽ có hơn 40 lĩnh vực kinh tế này sẽ giúp Startup định vị mình trên thị trường lớn và trong phân khúc cụ thể, nhìn nhận đối thủ và khoảng trống cơ hội để có chiến lược phát triển. 

Với các doanh nghiệp, tập đoàn dựa vào đó sẽ xác định được nhóm giải pháp Đổi mới sáng tạo đang tìm kiếm, rút ngắn thời gian tìm kiếm, thúc đẩy hợp tác nhanh hơn. Đặc biệt, bản đồ này cũng giúp Quỹ đầu tư trong nước và Quốc tế nắm bắt bức tranh sinh động về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Từ đó mở ra nhiều cơ hội kết nối và hợp tác hơn.


Theo thống kê, năm 2021, tổng số vốn cam kết đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam lên tới 1,5 tỷ USD.


ZenGroup cũng mong muốn sở hữu bản đồ khởi nghiệp

ZenGroup là một Tập đoàn đa lĩnh vực sở hữu nhiều công ty Startup. Nổi bật nhất có thể kể đến là công ty ZenOne và ZenFaco. Đây là hai công ty hoạt động trong lĩnh vực Tài chính và Thời trang. 

Hiện tại, ZenOne là ứng dụng đầu tư BĐS và Cổ phần Startup mới được ra mắt. Có thể tìm hiểu thêm tại ZenOne.

Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP