logo
Tin tức

ZENGROUP ỨNG DỤNG XU HƯỚNG MỚI TRONG NGÀNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Tin tức Zengroup
| 01/11/2022
anh-tin-tuc

Xu hướng ứng dụng PropTech được đánh giá là xu hướng tương lai của ngành Bất động sản tại Việt Nam. Và Tập đoàn ZenGroup là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng Proptech tại Việt Nam. Vậy PropTech là gì và tiềm năng như thế nào?

PropTech là gì?

Proptech là viết tắt của cụm từ Property Technology, chỉ việc một cá nhân hoặc tổ chức áp dụng công nghệ vào việc nghiên cứu, tiếp cận Khách hàng, giao dịch, thuê, cho thuê và quản lý các danh mục Bất động sản. Nhờ vào công nghệ, người dùng có thể tiết kiệm tối đa thời gian và tăng hiệu quả cho ngành Bất động sản tại Việt Nam. 

Proptech cho phép người dùng tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột,cải thiện rõ rệt những quy trình vốn cũ kỹ ở bất động sản truyền thống, tối ưu hoá được lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng vẫn đáp ứng tối đa được nhu cầu và thị hiếu của Khách hàng.

Các lĩnh vực ứng dụng của PropTech

PropTech và ứng dụng trong ngành Bất động sản thường nhắm tới 3 lĩnh vực chính, bao gồm: 


 • Real Estate FinTech – Công nghệ tài chính cho bất động sản. • Smart Real Estate – BĐS thông minh. • Sharing Economy – Nền kinh tế chia sẻ.


Ngoài ra, lĩnh vực Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng (ConTech) cũng đang được chú ý và quan tâm. Tuy nhiên vẫn chưa được lớn mạnh như 3 mảng còn lại.

PropTech Real Estate FinTech – Công nghệ tài chính cho bất động sản.

Real Estate FinTech là những Công nghệ tài chính dành cho bất động sản. Khái niệm này chỉ việc các chủ đầu tư bất động sản sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. 

Các ứng dụng sẽ giúp việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên hiệu quả hơn so với cách thức truyền thống. Trong những năm gần đây, các ứng dụng thanh toán này đang hứa hẹn trở thành xu hướng tất yếu của thị trường. 

Hiện các mô hình áp dụng Real Estate Fintech trong ngành bất động sản tại Việt Nam có thể kể tới như:


 • Kênh hỗ trợ vốn: Ứng dụng Fintech đóng vai trò là một kênh hỗ trợ vốn hiệu quả thông qua các mô hình áp dụng nền tảng công nghệ số. Một số giải pháp tham khảo có thể kể đến như mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending). Trong mô hình này, người đi vay và người cho vay kết nối trực tiếp với nhau và không cần thông qua một tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào. Việc này giúp thay thế hoạt động cung ứng vốn của ngân hàng với thủ tục và thời gian ra quyết định cho vay nhanh gọn từ 1 -2 ngày làm việc. • Kênh thanh toán: Fintech đóng vai trò như một kênh thanh toán với việc ứng dụng công nghệ cho phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và người thế chấp thẩm định và cho vay nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, Fintech Bất động sản cũng cung cấp các dịch vụ phần mềm quản lý tài sản để tiến hành và tự động hóa việc thu thập và xử lý thanh toán mua bán bất động sản. • Kênh tham chiếu đầu tư: Một số công ty Fintech hiện đang phát triển các tính năng hỗ trợ tham chiếu đầu tư cho kênh BDS như đầu tư tài chính, thanh toán và tín dụng một cách linh hoạt, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt, Khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin dự án qua các tính năng bao gồm: tiện ích, căn hộ mẫu, ảnh 360 độ, giá bán, vật liệu hoàn thiện…


Hiện tại, ZenGroup đang phát triển dự án ZenOne theo mô hình Kênh tham chiếu đầu tư. Theo đó, ZenOne là ứng dụng hỗ trợ Khách hàng đầu tư Bất động sản một cách thông minh và nhanh chóng. Ngoài ra, ZenOne cũng cho phép Khách hàng có thể theo dõi tiến độ dự án, thanh toán, chuyển nhượng, rút và nạp tiền,...

Smart Real Estate – BĐS thông minh.

Đây là một mảnh ghép không mới mẻ nhưng rất tiềm năng của PropTech. Bất động sản thông minh được coi là xu hướng tất yếu của các đô thị trong tương lai. 

Về cơ bản, đây là mô hình với các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ có phạm vi nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc cả một thành phố thông minh. Thông qua đó, giúp nâng cao hiệu suất, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí hoạt động.

Bất động sản thông minh giúp tạo ra các ưu thế bán hàng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư cũng như cung cấp thêm các lý do lựa chọn cho người tiêu dùng thông qua việc kiến tạo môi trường sống thông minh: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng thông minh, bãi đỗ xe thông minh, an ninh thông minh, kiểm soát ra vào thông minh…

Sharing Economy – Nền kinh tế chia sẻ

Lĩnh vực này là một trong lĩnh vực đang được nhiều Khách hàng quan tâm. Nền kinh tế chia sẻ là mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Những người chủ sở hữu tài sản sẽ chia sẻ quyền truy cập cũng như sử dụng tài sản đó trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn thông qua sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ. 

Thông qua đó hình thành hệ sinh thái dịch vụ và mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia cũng như người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực bất động sản, nền kinh tế chia sẻ giúp cắt giảm chi phí cho tất cả các bên liên quan, tối đa hóa lợi nhuận từ các bất động sản nhàn rỗi, giảm thiểu tương tác và chi phí quản lý không cần thiết nhờ hệ thống quản lý tập trung. 

Các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới có thể kể tới như:


 • Co-Living: Co-living là nền tảng giúp chia sẻ không gian nhà ở nhàn rỗi với những người có nhu cầu, thông qua việc đăng tải trên các nền tảng hỗ trợ. Ví dụ, bạn sở hữu một căn hộ nhưng sẽ đi công tác xa trong 2 tháng tới, thay vì để căn hộ nhàn rỗi thì bạn có thể đăng thông tin cho thuê nhà trong 2 tháng đó trên các nền tảng Co-Living để kiếm thêm thu nhập.  • Co-working: Co-working là mô hình môi trường làm việc mở nơi nhiều công ty hoặc nhiều người từ các công ty khác nhau cùng chia sẻ một không gian văn phòng, cùng sử dụng trang thiết bị trong không gian chung do một công ty cung cấp. Với hình thức này, người dùng có thể thuê một bộ bàn ghế làm việc riêng lẻ hoặc thuê cả một văn phòng mà không phải trả toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu. 


Vai trò của Proptech trong lĩnh vực bất động sản?

Proptech đối với doanh nghiệp bất động sản


 • Cắt giảm chi phí vận hành cho các mô hình kinh doanh truyền thống. • Đơn giản hoá quy trình và quản lý dữ liệu khách hàng một cách trực quan và chính xác hơn. • Tiếp cận được các đối tượng khách hàng mà lâu nay doanh nghiệp truyền thống không tiếp cận đến.


Proptech đối với người mua bất động sản


 • Dễ dàng xem, tìm và mua bất động sản mình ưng ý chỉ bằng một cú click chuột. • Có thể khai thác được tối đa bất động sản nhàn rỗi thông qua các nền tảng công nghệ. • Có cơ hội thử nghiệm các mô hình đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản như bất động sản mua chung chẳng hạn.


Tiềm năng ứng dụng PropTech tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngành bất động sản không nằm ngoài xu hướng Chuyển đổi số và việc nở rộ các mô hình PropTech trở nên mạnh mẽ tại cả Việt Nam và quốc tế. 

Theo một số nghiên cứu, tính đến quý III/2021 các công ty Bất động sản trên thế giới đã rót tới 7.1 tỷ USD vốn vào các PropTech toàn cầu, tăng 122% so với cả năm 2020. Tại khu vực châu Á nói riêng, trong nửa đầu năm 2021 đã có 14 thương vụ PropTech gọi vốn thành công(3).

Tại thị trường Việt Nam, theo thống kê hiện có khoảng 60 công ty PropTech đang hoạt động tính tới giữa năm 2022, trong đó 80% nền tảng được rót vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong năm 2021, ước tính các PropTech Việt Nam đã gọi vốn được hơn 40 triệu USD, con số cao nhất trong 05 năm trở lại đây. Việc thu hút vốn đầu tư với con số hàng chục triệu USD bước đầu cho thấy tiềm năng và tính khả thi cho mô hình PropTech tại Việt Nam. 

Thấy được tiềm năng và cơ hội đó, ZenGroup đã nhanh chóng hoàn thành và đưa vào vận hành ứng dụng ZenOne như một kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư tài chính cho mọi đối tượng Khách hàng. Áp dụng những công nghệ hiện đại và an toàn trên thế giới, ZenOne đang là một ứng dụng đầu tư Bất động sản được đánh giá cao.


Có thể bạn quan tâm
© CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ZENGROUP